วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2556

การใช้งานอุปกรณ์ควบคุมรถยนต์แบบเกียร์ออโต้ สำหรับมือใหม่หัดขับ

อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดที่มือใหม่หัดขับต้องหมั่นฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมการเคลื่อนที่ของรถยนต์นั่นเอง ซึ่งจะสามารถเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ต้องสัมผัสของจริงเท่านั้น แต่ก่อนอื่นมาลองดูว่าหลักๆแล้วมีอะไรบ้างและลักษณะการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง

1. พวงมาลัย ( Steering wheel )


พวงมาลัย ( Steering wheel ) ใช้ในการควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของรถ ให้เคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ต้องการ หลักๆคือ เคลื่อนที่ทางตรง , เคลื่อนที่ไปทางซ้าย , เคลื่อนที่ไปทางขวา ทั้งเดินหน้าและถอยหลังเหมือนกันครับ หลักการเดียวกัน
สำหรับมือใหม่หัดขับหลายคนกังวลว่าเวลาจะเลี้ยวโค้งต้องหมุนพวงมาลัยมากน้อยขนาดไหนถึงจะพอดี เวลาขับจริงตอนจะเลี้ยวให้หมุนพวงมาลัยแล้วดูว่าของจริงรถมันเลี้ยวไปมากน้อยแค่ไหนครับ ถ้าได้แล้วก็พอ ถ้ายังไม่ได้ก็หมุนเพิ่มอีกจนกว่ารถจะเข้าเส้นทางที่ต้องการ คือให้ดูการเคลื่อนที่ของรถเป็นหลักไม่ต้องพะวงกับพวงมาลัยครับและเมื่อเข้าสู่ทางตรงแล้วให้คลายมือเบาๆแล้วพวงมาลัยก็จะหมุนกลับที่เดิมครับ ถ้าให้ดีลองจากสนามซ้อมหรือถนนโล่งๆดูก่อนครับ

2. คันเร่ง ( Accelerator )

คันเร่ง ใช้ในการเพิ่มหรือลดรอบการทำงานของเครื่องยนต์ ถ้าเหยียบลงมากก็ทำให้รถยนต์เคลื่อนที่เร็วขึ้นหรือถ้าเหยียบน้อยลงก็ลดความเร็วลง
สำหรับมือใหม่หัดขับนั้นถามว่าต้องเหยียบคันเร่งมากแค่ไหนถึงจะได้ความเร็วพอดี ให้ใช้หลักการเดียวกันกับพวงมาลัยครับ คือให้ดูความเร็วที่เกิดขึ้นจริงว่าตอนนี้เร็วแค่ไหน ถ้าเร็วเกินไปก็ผ่อนเท้าขึ้นมาหน่อย ถ้าช้าไปก็เหยียบคันเร่งลงไปอีก สำหรับลักษณะการเหยียบคันเร่งที่เหมาะสมคือต้องค่อยไล่ระดับลงไปทีละนิดเบาๆ หรือค่อยผ่อนเท้าขึ้นเบาๆ ไม่ใช่ลักษณะการเหยียบแบบพรวดเดียวจมมิด หรือปล่อยทีเดียวจนสุด

3. เบรก ( Brake )

เบรก ใช้ในการหยุดหรือลดความเร็วของรถ ถ้าเหยียบสุดก็คือการหยุดรถ ถ้าแตะนิดเดียวก็จะเป็นการลดความเร็ว สำหรับมือใหม่หัดขับการหยุดรถจะต้องค่อยๆเหยียบเบรกให้ความเร็วของรถลดลงก่อนจนเกือบจะหยุดนิ่งแล้วค่อยเหยียบเบรกลงจนสุดเพื่อหยุดรถ ถ้าขับมาด้วยควาเร็วแล้วเหยียบเบรกพรวดเดียวสุดเลยสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือรถไถลไปเบรกไม่อยู่ หรือถ้าขับมาด้วยความเร็วสูงรถก็พลิกคว่ำ ถ้าไม่เร็วมากก็คนในรถหัวขมำ และก็โดนรถคันอื่นชนท้ายในที่สุด

4. เกียร์ ( Gear )

เกียร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กำหนดรูปแบบการเคลื่อนที่ของรถยนต์ สำหรับการเปลี่ยนเกียร์นั้นต้องให้รถอยู่ในสภาพหยุดนิ่งก่อนทุกครั้ง ซึ่งเกียร์ต่างๆก็มีดังนี้
P      = เกียร์สำหรับเวลาจอดรถ
R      = เกียร์สำหรับให้รถเคลื่อนที่ถอยหลัง
N      = เกียร์ว่าง ใช้ขณะที่หยุดรถอยู่กับที่
D      = เกียร์สำหรับให้รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า
3,2,L = เป็นเกียร์ต่ำสำหรับขับขึ้นหรือลงทางลาดชันเช่นภูเขา

5. สัญญาณไฟ ( Lighting )


การเปิดไฟเป็นการให้แสงสว่างในเวลาที่แสงน้อย อีกทั้งยังมีไฟสัญญาณต่างๆที่จำเป็นต้องเข้าใจและใช้ให้ถูกต้องตามสถานการณ์ด้วย
เปิดไฟเลี้ยวด้านซ้าย - เป็นการส่งสัญญาณให้รถคันอื่นรู้ว่าเรากำลังจะเลี้ยวรถไปทางซ้ายหรือเปลี่ยนช่องจราจร(เลน)ไปช่องทางซ้ายควรเปิดก่อนเลี้ยวประมาณ 60 เมตร
เปิดไฟเลี้ยวด้านขวา - เป็นการส่งสัญญาณให้รถคันอื่นรู้ว่าเรากำลังจะเลี้ยวรถไปทางขวาหรือเปลี่ยนช่องจราจร(เลน)ไปช่องทางขวาควรเปิดก่อนเลี้ยวประมาณ 60 เมตร
เปิดไฟสูง - ใช้ในการส่องดูทางหรือเปิดเพื่อขอทางรถคคันข้างหน้า แต่ไม่ควรเปิดค้างไว้นาน ให้ใช้แป๊บเดียวและใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น
เปิดไฟฉุกเฉิน - ปุ่มที่มีสัญลักษณ์สามเหลี่ยมชี้ไปข้างหน้า ใช้ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องจอดรถในกรณีฉุกเฉิน หลายคนเข้าใจผิดใช้ขอทางบริเวณทางแยกอันนี้ผิดนะครับ
ไฟหรี่ - หมุนสวิทซ์ไฟแค่หนึ่งสเต็ป ไฟหน้าจะไม่ติดแต่ไฟท้ายและไฟหน้าจอจะติด ใช้ในการขับขี่เวลาเช้าตรู่หรือโพล้เพล้ ให้รถที่ตามมาสามารถมองเห็นรถของเราได้ชัดขึ้น

1 ความคิดเห็น: